Hiện nay, các thương hiệu máy in đua nhau phát triển đa dạng sản phẩm. Trong số đó có dòng máy in đa chức năng rất được yêu thích ở các văn phòng làm việc của công ty. Đối với người làm nghề photocopy hay liên quan đến công việc in ấn thì chiếc máy này khá quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa nắm rõ hoặc chưa biết về thiết bị này dù bản thân đang cần mua gấp. Vậy thực chất loại máy in đa chức năng này là gì ? Có những ứng dụng nào trong đời sống ? Hãy cùng Công ty chúng tôi tham khảo bài viết để trả lời cho những câu hỏi thắc mắc này.

Máy in đa chức năng là gì ?

Máy in đa chức năng là dòng máy in cho phép người dùng thực hiện:

  • Nhiều tác vụ văn phòng khác ngoài in ra như: copy; scan; fax.
  • Được trải nghiệm các chức năng khác nhau tùy vào từng loại máy.

Đây được coi là giải pháp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu diện tích cho các văn phòng làm việc.

Máy in đa chức năng ứng dụng trong đời sống

Máy in đa năng là thiết bị thường xuất hiện nhiều tại các công ty, văn phòng, quán photocopy hay trong gia đình. Chiếc máy được dùng để:

  • In màu, in đen trắng
  • In ấn băng rôn khẩu hiệu
  • Chia sẻ tài liệu scan
  • Thực hiện chức năng fax
  • Copy văn bản, tài liệu thành nhiều bản khác nhau
  • In ấn tài liệu học tập, hợp đồng, quy định của công ty

Nên mua máy photocopy ở đâu?

Máy in đa chức năng có 2 loại

  1. Máy in laser

Dòng máy này thích hợp cho in đen trắng và đôi khi cũng dùng cho in màu. Loại máy này hoạt động dựa trên quá trình dùng tia Laser chiếu lên một trống từ, trống từ sẽ quay qua ống mực (ống mực cũng có tính chất) nên mực sẽ được hút vào ống, sau đó mực sẽ được truyền qua trống mực, bám vào giấy và được xuất ra bên ngoài.

Ưu điểm của máy in Laser là tốc độ in nhanh, tiết kiệm mực, bên cạnh cũng cho ra chất lượng bản in ổn đinh. Tuy nhiên, nó lại không thể in trên nhiều chất liệu, mà chỉ sử dụng cho các chất liệu chịu được nhiệt độ sấy cao.

  1. Máy in phun

Dòng máy này có khả năng in ấn trên nhiều bề mặt giấy khác nhau, không gia tăng nhiệt độ làm cong giấy sau khi in. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý phun mực vào giấy in. Từng giọt mực sẽ được phun qua một lỗ nhỏ với tốc độ lớn để tạo ra các điểm mực nhỏ. Chính vì điều này máy in phun sẽ giúp cho bản in trở nên sắc nét và rõ ràng.

Ngoài ra, có thể căn cứ vào chức năng của chiếc máy in để phân loại chúng thành: máy in đa năng 3 chức năng hoặc 4 chức năng. Tuy nhiên, thời gian in kéo dài khá lâu, đồng thời chất lượng in cũng sẽ có phần bị hạn chế nếu bạn in quá nhiều tài liệu.

Điểm vượt trội và hạn chế máy in đa chức năng

Ưu điểm:

Tiết kiệm không gian tối ưu: Tiết kiệm diện tích đặt thiết bị văn phòng nghĩa là gia tăng không gian làm việc cho doanh nghiệp bởi lẻ các văn phòng làm việc thường có diện tích hạn chế, trong khi đó lại có rất nhiều người và vật dụng khác nhau để sử dụng. Đồng thời nó cũng hỗ trợ cho bạn trong việc di chuyển máy in đa chức năng mỗi lần sắp xếp lại văn phòng.

Đa dạng chức năng: Thay vì phải bỏ một số chi phí để mua các thiết bị có chức năng khác nhau, thì nay dòng máy in in được tích hợp nhiều tính năng hữu ích như in, in màu, photo, scan, fax,… Do đó bạn chỉ cần mua duy nhất 1 chiếc máy in đa chức năng là đủ để thực hiện các công việc trong văn phòng rồi.

Dễ dàng sử dụng: Phần lớn dòng máy in đa năng đều rất dễ sử dụng. Nên người dùng như bạn thấy rất thuận tiện trong quá trình sử dụng thay vì phải học các bước phức tạp, rắc rối nhằm sử dụng thiết bị.

Khuyết điểm:

Các chức năng đều hoạt động ở mức độ tương đương nhau, không có một tính năng nào thực sự xuất sắc.

Hộp mực thường nhanh hết, tuổi thọ của nó cũng không cao.