Bạn đang sở hữu một chiếc máy photocopy màu hiện đại, bản chụp sắc nét, bạn có thử nghỉ đến việc dùng máy photocopy để photo tiền giấy bạn đang sử dụng chưa?

Bạn hí hửng chờ đợi sản phẩm của mình từ chiếc máy photocopy nhưng kết quả thật thất vọng, bản chỉ nhận về được một dòng báo lỗi ” cái này không photo được” mà không có tờ tiền nào rơi ra cả.

Bạn có biết tại sao lại như vậy không?

Để ngăn chặn hành vi phạm pháp này, khi phát hành tiền, người phát hành đã tính toán hết sức kỹ lưỡng để chống làm hàng giả.

Các đồng tiền của các quốc gia trên thế giới hầu hết đều được ẩn chứa một công nghệ chống in, photocopy hay làm giả tiên tiến.

Bạn sẽ hơi bất ngờ khi biết hầu hết các loại đồng tiền đều không thể bị photocopy, scan hay thậm chí chỉnh sửa trong các phần mềm xử lý hình ảnh như photoshop. Không ít người đã tò mò, cố gắng thử gặp nhỏ tờ tiền sau đó thử scan nhưng vẫn bị máy từ chối.

Tại sao họ có thể làm được như vậy?

Thực tế trên mỗi tờ tiền tưởng chừng rất đơn giản đều được thiết kế một công nghệ tiên tiến chống sao chép, làm giả cực kỳ phức tạp. Đây là một loại họa tiết “chìm” đặc biệt, cũng là dấu hiệu nhận biết của các máy sao chép để có thể dễ dàng nhận ra tiền.

“Chòm sao EURion” – công nghệ chống sao chép, làm giả nổi tiếng bậc nhất trên các tờ tiền. Hơn 50 quốc gia trên thế giới và tất cả các đồng tiền chung Châu Âu Euro đều sử dụng chòm sao này. Đây là một dạng họa tiết bao gồm các đường tròn được tô vàng, da cam hoặc xanh được sắp xếp vị trí thepo chòm sao EURion.

Ngoài ra, bên cạnh chòm sao EURion còn có một công nghệ sao chép khác mang tên Counterfeit Deterrence System ( CDS, tạm dịch là hệ thống chống làm giả). Đây là một loại thuật toán được phát triển bởi Central Bank Counterfeit Deterrence Group và cũng được tích hợp vào nhiều máy in, máy scan hay máy photocopy.

Cách thức hoạt động của CDS đến nay vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên bản chất của nó cũng là một loại ký tự, họa tiết đặc biệt trên các tờ tiền, để có thể dễ dàng phân biệt được tiền thật & tiền giả